Đi vay tiêu dùng “lãi xuất cắt cổ” ăn tiêu rồi còng lưng trả nợNgày Đăng: 21.05.2018

Với nên kinh tế của nước ta ngày các phát triển không ngừng làm cho đời sống người dân cũng ngày càng phát triển kéo theo nhu cấu vay tiêu dùng ngày càng cao, chính vì năm bắt được điều này nên rất nhiều các ngân hàng đang hăm hở tiến vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng, nhưng khách hàng ngày càng kêu ca về mức lãi xuất mà các ngân hàng đưa ra là quá cao khiến họ khi vay xong phải nai lương trả nợ, vào thấm chí họ còn bị đòi nợ kiểu “ khủng bố tin thần”.

Săn đón khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng.

Hiện này hàng loạt các ngân hàng đang hướng tới việc cho vay tiêu dùng bằng hình thức mua lại hoặc thành lập các công ty tài chính cho vay tiêu dùng. Bằng cách bán một phần vốn tại công ty cho thuê tài chính trực thuộc rồi sau đó thành lập công ty tài chính tiêu dùng, có ngân hàng khác lại hoạt động bằng hình thức mua lại các công ty tài chính để đẩy mạnh cho việc vay tiêu dùng. Và nhiều ngân hàng khác đang có những chiến lược hợp tác ở nước ngoài để thành lập hoặc mua lại các công ty tài chính.

 

Ngoài ra một số các ngân hàng đang đẩy mạnh việc tiêu dùng bằng các hoạt động cho vay tiêu dùng thông qua các hình thức phát hành thẻ và thấu chi, theo thống kế tỷ lệ người vay theo các hình thức này càng ngày càng tăng cao bởi vì khi vay họ không cần tài sản đảm bảo, thủ tục hồ sơ vay nhanh và đơn giản, hầu như đây là các khoảng vay ngắn hạn và lãi xuất cho vay thấp hơn các công ty tài chính khác.

 

Săn đón khách hàng vay tiêu dùng

Săn đón khách hàng vay tiêu dùng

 

Với những hình thức đẩy mạnh việc cho vay tiêu dùng như trên đã và đang là hình tối đa hóa cho việc kinh doanh, theo báo cáo kết quả của quý 1/2018 đã chỉ ra rằng rất nhiều ngân hàng thu về lợi nhuận lớn trong đó vay tiêu dùng đóng góp rất lớn trong đó có một số ngân hàng có số lượng khác hàng tăng 20% so với cuối năm 2017.

 

Và gần đây nhất theo Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, năm 2017 cho thấy việc vay tiêu dùng tăng khoảng 85% trong khi năm 2016 là 50,2% một con số tăng rất ấn tượng, và dự báo rằng tín dụng vay tiêu dùng sẽ còn tăng lên nữa vào năm 2018, nên nhiều ngân hàng đang theo đuổi và đẩy mạnh cho loại hình tín dụng vay này.

 

Nhưng hiện tại hâu như các ngân hàng đã lên sàn và họ muốn đẩy giá cổ phiếu lên cao nhưng muốn giá cổ phiếu lên cao thì các con số trong báo cáo bắt buộc phải là những con số ấn tượng, trong khi đó chính cách tăng dư nợ tin dụng cùng lãi xuất cho vay lên. Vì vậy chính việc hướng tớn cho vay tiêu dùng với lãi xuất cao đang là đích ngắm của các ngân hàng hiện nay.

 

 

Đi vay lãi xuất cao rồi còng lưng trả nợ.

Trong khi các ngân hàng thì đang hăm hở với những chiến dịch cho vay tiêu dùng thì ngày càng có nhiều người đang phàn nàn và kêu ca vì việc các chính sách lãi xuất cho vay tiêu dùng quá cao ngày cả vay thẻ và thấu chi từ các ngân hàng mặc dù lãi xuất thấp và cạnh tranh hơn các công ty tài chính khoản 40%/1 năm nhưng với lãi xuất này thì khác hàng cũng phải còn lương để trả nợ.

 

Nếu vay qua các công ty tài chí thì lãi xuất còn cắt cổ hơn nữa từ mức 40% cho đến 80%/ năm với hình thức mua trả góp  sản phẩm điện tử, xe cộ, đồ dùng trong gia đình với thủ tục quá dễ dàng và lỏng lẻo đang lưu ý trong hợp đồng không hề có sự thỏa thuận của khách hàng , mà hoàn toàn là sự áp đặt của bên cho vay,  với các chiêu trò trong hợp đồng làm đánh lừa khác hàng như, chữ trong hợp đồng nhỏ, nhiều điều khoản quy định khó hiểu, lãi xuất được chia nhỏ theo tháng để đánh lừa khách hàng, điều này thật sự rất khó và bất lợi khi trả nợ đối với người nghèo bởi họ thiếu hiểu biết tính toán và kinh nghiệm đi vay thực tế chỉ biết nghe nhân viên tư vấn và đặt bút ký tên.

 

Đi vay lãi xuất cao mà không biết mình bị lừa

Đi vay lãi xuất cao mà không biết mình bị lừa

 

Trong khi đó họ đâu có biết các luật hiện hành là gần như không có hiệu lực về lãi xuất cho vay tiêu dùng quy định của bộ dân sự và các tổ chức tin dụng khoản 2, điều 91 đã ban hành:

 

  •  Vay ngoài ngân hàng không được vượt quá 20% với các khoản vay trong thời hạn
  • Cho phé TCTD và khách hàng của mình thỏa thuận mức lãi xuất hợp đồng tín dụng theo quy định không vượt quá 20% nhưng các TCTD vẫn hiểu là vô tận

 

Chính vỳ vậy người vay tiêu dùng luôn đứng ở vị thế yếu hơn bên cho vay và phải chấp nhận những điều khoản giao dịch trong hợp đồng với những điều khoản có lợi cho bên kia. Ngoài ra khách hàng vay nợ còn bị xâm nhập đến đời sống mà họ không hề hay biết, bên cho vay sẽ liên tục nhắn tin, gọi điện gửi gmail cho bạn khi đến ngày đóng tiền kể cả giời làm viêc, giờ ăn, giờ ngủ và thậm chí là cả giời “WC” cũng không yên, và mệt hơn là họ gọi điện đến nhà, người thân, và cả công ty bạn đang làm việc thậm chí là đe doa sẽ kiện cáo lên tòa án nếu người vay không than toán đầu đủ, đó là cách mà các công ty tài chính dùng đề đòi nợ “ kiểu khủng bố tin thần”

 

Trong khi các cơ quan chức năng giám sát khá lỏng lẻo thấm chí có những công ty còn láo lếu đến mực đòi nợ theo kiểu xã hội đen bằng cách thêm những công ty dịch vụ thu hồi nợ trá hình tự phát để đòi nợ quấy nhiễu đe dọa uy hiếp khách hàng có những trường hợp đã vi phạp nhiều năm nhưng nay mới có kế hoạch thanh tra.

 

Và theo các chuyên gia về ngân hàng cho rằng việc thành lập các công ty tài chính tiêu dùng là để tham gia đẩy mạnh mô hình khinh doanh tiêu dùng từ người dân, với mục đích tọa ra thị trường cạnh tranh với lãi xuất thấp chứ không phải đua nhanh “cắt cổ” người vay như hiện nay.

 

 

Tin tức nổi bật

2017 © Doi No Tai Ga. All Rights Reserved.